Android 1.5 part I

โพสต์8 มี.ค. 2553 07:34โดยอานนท์ วงศ์วิศิษฏ์รังสี   [ อัปเดต 8 มี.ค. 2553 07:57 ]
เคยใช้มือถือยี่ห้อ htc diamond เป็นระบบปฏิบัติการ windows mobile 6.5 และมีลูกเล่นโปรแกรมที่ทาง htc ได้เขียนขึ้นมาใช้งาน ทำให้หน้าตาของ htc ดูดีขึ้นมาระดับหนึ่ง ประกอบกับเครื่องที่มีความเร็ว CPU และให้ GPS มาพร้อมกับโปรแกรมนำทาง ทำให้การเดินทางออกนอกพื้นที่ ต่างจังหวัดเป็นไปด้วยความสะดวก ง่ายดาย ไม่ต้องหลงทางอีกต่อไป (หากสามารถ Syn กับดาวเทียมได้ตลอดเวลา)
      ต่อมาก็มีอันต้องพรากจาก htc อีกครั้ง แต่ก็ไปอยู่กับผู้ใช้ที่จะได้ใช้ประโยชน์ด้าน GPS อย่างเต็มที่ เลยทำให้ต้องหันกลับมาใช้ NOKIA ยี่ห้อดังจาก ฟินแลนด์ (ถ้าจำไม่ผิด) เป็นรุ่น N70 ที่รองรับ 3G แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งานฟังก์ชั่นนี้สักที เป็นรุ่นยอดนิยมที่ใช้ง่ายตามสไตล์ symbian 

      ด้วยมารดาต้องการเปลี่ยนมือถือใหม่ อิอิอิ ถึงคราวต้องไขว่คว้าหาเจ้าหุ่นยนต์ในตำนาน นามว่า android ที่กำลังมาแรงแสงทางโค้ง จุดประสงค์หลักที่ต้องการเลยมี 2 ข้อครับ
    1. ระบบปฏิบัติการพัฒนามาจาก Linux นั่นก็หมายความว่า ฟรี ครับพี่น้อง
    2. ผู้พัฒนาคือ Google ดังนั้นการเชื่อมต่อกับ Apps ต่าง ๆ น่าจะง่ายยยยครับเจ้านาย

ข้อมูล : http://th.wikipedia.org/

    แอนดรอยด์ (อังกฤษ: android) คือ หุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบมนุษย์ โดยปกติแล้วทั้งทางด้านกายภาพและพฤติกรรม คำนี้ผันมาจากคำกรีก andr- หมายถึง "มนุษย์, เพศชาย" และปัจจัยเสริมท้าย -eides ซึ่งเคยมีความหมายว่า "ในสปีชีส์ของ, เหมือนกับ" (จากคำว่า eidos หมายถึง "สปีชีส์")
    คำว่า "ดรอยด์" ซึ่งหมายถึงหุ่นยนต์ในเรื่อง สตาร์ วอร์ส ก็ผันมาจากความหมายนี้. จนถึงขณะนี้ แอนดรอยด์ยังคงมีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์ บ่อยครั้งในภาพยนตร์และโทรทัศน์. อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ก็มีขึ้นบ้างแล้วในขณะนี้.
    ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ (Android) เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทำงานบนลินุกซ์ เคอร์เนล พัฒนาโดยบริษัทกูเกิล และ Open Handset Alliance ทางกูเกิลได้เปิดให้นักพัฒนาสมามารถแก้ใขโค๊ตต่างๆ ด้วยภาษาจาวา และควบคุมอุปกรณ์ผ่านทางชุด Java libraries ที่กูเกิลพัฒนาขึ้น
    แอนดรอยด์ได้เป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 โดยทางกูเกิลได้ประกาศก่อตั้ง Open Handset Alliance[3] กลุ่มบริษัทฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และการสื่อสาร 48 แห่ง ที่ร่วมมือกันเพื่อพัฒนา มาตราฐานเปิด สำหรับอุปกรณ์มือถือ ลิขสิทธิ์ของโค๊ตแอนดรอยด์นี้จะใช้ในลักษณะของซอฟต์แวร์เสรี

Comments