1 คืน 2 วัน เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว

โพสต์30 พ.ย. 2551 04:39โดยอานนท์ วงศ์วิศิษฏ์รังสี   [ อัปเดต 2 ธ.ค. 2551 01:09 ]
เช้าตรู่วันที่ 29 พย. 2551 คณะชาว ITAR4 และ ITAR5 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานีสู่ อ.ช่องเม็กเพื่อดำเนินการจัดทำ passport ผ่านแดนเข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวนสมาชิกทั้งหมด 38 ท่าน ใช้รถทัวร์ชั้นครึ่ง (ไม่ใช่ 2 ชั้น) เดินทางถึงผ่านเมืองปากเซ และเลยไปทานข้าวเที่ยง (บ่าย 2 โมง) ที่น้ำตกคอนพะเพ็ง ภาพบรรยากาศการเดินทาง
    น้ำตก คอนพะเพ็ง (ตาดคอนพะเพ็ง) ลาวจะเรียกน้ำตกว่า ตาด ตาดคอนพะเพ็งได้ชื่อว่าเป็นไนแองการ่า แห่งเอเชีย มีความสวยงามที่ดุดัน หลังจากทานเข้าเที่ยงเสร็จก็เดินทางด้วยเท้าอีกประมาณ 150 เมตร จะเห็นจุดชมวิว ความสวยงามทำให้ลืมความเหนื่อยจากการเดินทางลงได้ทันที สำหรับคนเคยมาครั้งแรก ทุกคนถ่ายรูปกันยกใหญ่ ทั้งถ่ายเองจากกล้องที่แต่ละคนนำไป และยังมีมือกล้องจากประเทศลาวที่ถ่ายรูปเราและพิมพ์พร้อมเคลือบขนาดกระดาษ A4 ส่งให้ถึงมือก่อนกลับ ราคาก็ประมาณ 50 บาท ชมภาพน้ำตกคอนพะเพ็ง
 
    
น้ำตก หลี่ผี เราเสียเวลาชม ตาดคอนพะเพ็งอยู่นานพอสมควร เกินกำหนด 30 นาที จึงได้ออกเดินทางไปสู่ท่าเรือเพื่อชม น้ำตกหลี่ผี การเดินทางสู่น้ำตกหลี่ผีต้องลงจากรถทัวร์ที่ท่าเรือ จากนั้นนั่งเรือยนต์ไปยัง ดอน (หมายถึงเกาะ ซึ่งลาวมีดอนทั้งสิ้นประมาณ 4000 ดอน) ใช้เวลาประมาณ 25 นาที่เรือเทียบท่าสู่ดอน จากนั้นก็ขึ้นรถ 5 แถวเพื่อเดินทางสู่น้ำตกหลี่ผี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เราก็ได้พบกับ หลี่ผี ซึ่ง หลี่ เป็นชื่อของเครื่องดักปลาชนิดหนึ่ง ส่วน ผี ก็มาจาก ศพ ที่เมื่อสมัยสงครามโลกจะมีศพลอยมาติดยัง หลี่ ทำให้ชาวบ้านเรียกน้ำตกนี้ว่า หลี่ผี เกือบ 5 โมงเย็นก็ต้องรีบกลับเพราะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะถึงที่พัก และสิ่งที่น่าประทับใจคือ รถ 5 แถว สตารท์ไม่ติด ทุกคนต้องช่วยกันเข็น (เกือบไปซะแล้ว) ชมภาพน้ำตกหลี่ผี
    น้ำตกตาดเยือน ตื่นตอนเช้าด้วยอากาศที่หนาวเย็นกำลังดี รวมพลได้ครบตามกำหนดเวลา 7 โมงเช้า และต้องออกไปทานเช้าอยู่อีกที่โรงแรมหนึ่ง คราวนี้รถทัวร์ดันสตารท์ไม่ติด ทุกคนตั้งใจจะเข็นเหมือนรถ 5 แถว แต่ดูแล้วคงเป็นไปได้ยากเพราะรถคันใหญ่มาก โทรเรียกช่างมาเปลี่ยนแบตเตอร์รี เกือบ 30 นาที ได้ออกจากที่พักและรับประทานอาหาร เดินทางไม่นานนักก็ถึงน้ำตกตาดเยือน ไกด์ของเราได้ชวนให้ทุกคนลงดูน้ำตกนี้เป็นพิเศษ เพราะจะได้เห็น ขาอ่อน สาวลาว เมื่อรถจอดสนิท ทุกคนกุลีกุจอลงจากรถอย่างรวดเร็วและเดินตามป้ายบอกไปยังน้ำตก พร้อมชะเง้อหา ขาอ่อน สาวลาว ไปพร้อม ๆ กัน น้ำตกสวยมาก มีความสูงกว่า 2 ที่ที่ได้ไปมา ทำให้ได้ทดสอบวิธีการถ่ายภาพด้วยกล้องตัวใหม่ แต่ตอนเดินลงไปดูน้ำตกต้องลงบันไดไกลมาก ตอนลงไม่เท่าไรแต่ตอนขึ้นเนี่ย ขาอ่อน หมดแรงเลย ต้องเอามือคว้า ราวบันได (ภาษาอิสานเรียก สาวราว) ขึ้นมาข้างบนจึงได้รู้ว่า ที่ไกด์พูด ขาอ่อน สาวลาว หมายถึงอะไร 55555555  ชมภาพน้ำตกตาดเยือน
    น้ำตกตาดส่วม หลังจากได้เห็น ขาอ่อน สาวลาว แล้วเราก็เดินทางมุ่งสู่ ตาดส่วม และดูวิถีชีวิตชนเผ่าชาวลาว ถึงที่หมายก็ได้เวลาทานอาหารเที่ยงพอดี ร้านที่เราไปเป็นของคนไทยที่ได้สัมปทาน เป็นร้านที่มีชื่อเสียง แต่ไม่มีชื่อร้าน อาหารอร่อยและบรรยากาศก็สวยที่เดียวทั้งภายในตัวร้าน และบรรยากาศรอบนอกที่มองเห็น ตาดส่วม ซึ่งประวัติของน้ำตกนี้ก็ยาวพอสมควร เอาไว้ท่านมีโอกาสเข้าไปลองถามไกด์และถ้าอยากรู้ประวัติเจ้าของร้านอาหารไทยก็สามารถคุยได้โดยตรงเพราะเจ้าของร้านจะนั่งประจำอยู่ที่ร้าน เอาเป็นว่า ส่วม ในที่นี้หมายถึง ห้องหอ ของชาวลาวก็แล้วกัน ทานอาหารเสร็จก็เดินชมวิถีชีวิตชนเผ่า บ่าย 2 โมงเราก็เดินทางกลับสู่มาตุภูมิโดยสวัสดิภาพ ชมภาพน้ำตกตาดส่วม
Comments